[Quochoitv.vn] Trao 2 kỷ lục Guinness thế giới cho 2 tác phẩm điêu khắc gốm

2 tác phẩm điêu khắc “Thiềm Thừ thiên phong ấn” và “Phú quý mãn đường” của gốm Hương Việt vừa được trao tặng danh hiệu kỷ lục thế giới Guinness. Đây là lần thứ hai gốm sứ nghệ thuật Việt Nam được Tổ chức Guinness thế giới vinh danh, sau lần đầu vào năm 2010 với “Con đường gốm sứ dài nhất thế giới”.

Việt Nam lần đầu tiên được Tổ chức Guinness thế giới trao tặng danh hiệu về gốm sứ nghệ thuật cho “Con đường gốm sứ dài nhất thế giới” vào năm 2010. Sau 12 năm, nghệ thuật gốm sứ Việt Nam lại một lần nữa được vinh danh bằng 2 tác phẩm điêu khắc “Thiềm thừ thiên phong ấn” và “Phú quý mãn đường” của gốm Hương Việt với danh hiệu kỷ lục thế giới Guinness dành cho “Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất” và “Tác phẩm đĩa gốm chạm khắc lớn nhất”.

Danh hiệu kỷ lục thế giới Guinness “Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất” cho tác phẩm “Thiềm thừ thiên phong ấn” nặng 1.500 kg, có chiều dài 1.735 m, chiều rộng 1,1m và chiều cao 0,778 m; danh hiệu “Tác phẩm đĩa gốm chạm khắc lớn nhất” cho tác phẩm “Phú quý mãn đường” nặng 400 kg, có đường kính 1,37 m.

Hai tác phẩm được Kỷ lục thế giới Guinness vinh danh bởi ý nghĩa và lối chế tác độc đáo. “Phú quý mãn đường” được chạm nổi, chạm khắc phức hợp cây tùng, đôi chim công, mang yếu tố phong thuỷ, núi non và mặt trời với ý nghĩa đại diện cho sự giàu sang phú quý, hạnh phúc vĩnh cửu. “Thiềm thừ thiên phong ấn” ngoài biểu tượng đơn thuần của một linh vật phong thuỷ “Thiềm Thừ” thì nghệ nhân Nguyễn Hùng đã khéo léo đan vào đó nhiều điểm chế tác đặc biệt.

Lễ trao kỷ lục thế giới Guinness cho hai tác phẩm  là một sự kiện hết sức ý nghĩa, niềm tự hào cho con người Việt Nam và các làng nghề Việt Nam.

Bà MAI McMILLAN, Đại diện Guinness thế giới: “Tại buổi lễ này, nhìn vào hai tác phẩm có thể thấy được những nỗ lực tuyệt vời, có thể thấy được tính nghệ thuật của hai tác phẩm lớn đến thế nào, và cả sự hạnh phúc của tất cả mọi người khi nhìn thấy tác giả được vinh danh. Tôi rất hạnh phúc khi có mặt tại buổi lễ vinh danh này.”

Hai bộ sản phẩm chế tác đặc biệt của  gốm Hương Việt là tiêu biểu cho hướng đi mới trong gốm: đưa điêu khắc và phù điêu đắp nổi lên gốm. Chính lối chế tác cách tân đã tạo chiều sâu cho các sản phẩm gốm và tăng độ độc đáo nhưng vẫn giữ được dáng vẻ thân thuộc của đồ gốm Việt.

Thực hiện : Việt Hòa – Anh Tuấn

Google Translate »
icons8-exercise-96 chat-active-icon