[Cafebiz.vn] Có gì đặc biệt trong 2 tác phẩm gốm Việt Nam vừa được Guinness công nhận kỷ lục?

“Phú quý mãn đường” và “Thiềm Thừ thiên phong ấn” ra đời sau 15 năm nghiên cứu và chế tác của công ty gốm Hương Việt, đã được Guinness công nhận kỷ lục.

 

“Phú quý mãn đường” là chiếc đĩa phong thủy nặng 400kg, đường kính 137,5 cm, được chế tác liên tục trong 2500 giờ (khoảng 1,5 năm). Đĩa được chạm nổi, chạm khắc phức hợp cây tùng, đôi chim công, mang yếu tố phong thủy, núi non và mặt trời đại diện cho sự giàu sang phú quý, hạnh phúc vĩnh cửu. Chiếc đĩa này được Guinness ghi danh kỷ lục “Tác phẩm đĩa gốm đắp nổi, chạm khắc lớn nhất”.

“Thiềm Thừ thiên phong ấn” là cụ cóc Thiềm Thừ, hay còn gọi là cóc phong thuỷ, cóc ba chân linh thiêng ở Châu Á. Cụ cóc thần thoại ngồi trên đỉnh một đống tiền xu và vàng thỏi, có biểu tượng âm dương trên đỉnh đầu bằng sứ, ngậm một đồng xu trên miệng và chòm sao bắc đẩu trên lưng.

Cóc Thiềm Thừ phong thủy nặng 1500kg, chiều dài 1,735m, rộng 1,1m, cao 0,778 m, được chế tác liên tục trong 6,5 tháng. Đây là tác phẩm gốm thứ 2 của công ty gốm Hương Việt được Guinness vinh danh “Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất”.

“Thiềm Thừ thiên phong ấn” và “Phú quý mãn đường”

Tìm sự độc đáo từ thân sen

 

“Khi làm men, tôi phát hiện thân cây sen có thể để thay thế nguyên liệu vỏ trấu. Ở dòng men mới này, tro của thân sen được trộn với lớp đất trầm tích sông Hồng cùng bột nghiền một số loại khoáng thạch tự nhiên, tạo nên nhiều màu sắc đa dạng, từ sắc nâu cho đến sắc nâu đỏ hay màu trắng ngà,…”, nghệ nhân gốm Hương Việt  cho biết tên của loại men này được đặt là “Hoàng thổ liên hoa”. “Hoàng thổ” tức là lớp đất phù sa trầm tích sông Hồng và “liên hoa” nghĩa là hoa sen.

Sử dụng lớp men mới này, màu xanh trên bộ đĩa “Phú quý mãn đường” cho ra cảm giác màu xanh sâu thẳm trải dài và rộng. Ở chi tiết đôi công, nếu dùng men bình thường chỉ có thể cho ra sắc xanh của men thuỷ tinh đồng, thế nhưng men mới đã tạo nên một màu xanh ngũ sắc – gam màu hoả biến hiếm gặp trong gốm sứ.

Để làm ra 2 tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao này, không dưới 10 lần nghệ nhân phải “đập đi xây lại”.

“Bộ đĩa “Phú quý mãn đường” trước khi thành công như ngày hôm nay đã trải qua 5 lần bị hỏng. Khi thì bị nứt vỡ đôi, khi thì bị nổ, lúc bị biến dạng và đến lần thứ 6 mới ra được tác phẩm thành công. Với tượng Thiềm Thừ thì bị hỏng 4 lần, đến lần thứ 5 mới được”.

Đôi công được chạm khắc tinh xảo trong “Phú quý mãn đường”

Đắp “nghệ thuật nổi” lên gốm

Hai bộ sản phẩm chế tác đặc biệt của gốm Hương Việt là tiêu biểu cho hướng đi mới: đưa điêu khắc và phù điêu đắp nổi lên trên gốm.

Bà Mai McMillian, đại diện Tổ chức Guinness thế giới, sáng 30/6, đã lên trao chứng nhận và chúc mừng gốm Hương Việt.

Để đủ điều kiện cho kỷ lục này, theo bà Mai McMillian, cả hai tác phẩm đều phải được làm bằng gốm và đều phải thể hiện được tính mỹ thuật được công nhận. Các phép đo phải được thực hiện bởi một chuyên gia đo lường có trình độ với sự chứng kiến ​​của hai nhân chứng độc lập.

“Mỗi bằng chứng phải được tập hợp lại với nhau và gửi để chúng tôi xem xét. Tôi muốn khen ngợi các kỷ lục gia đã tuân thủ tất cả các hướng dẫn, điều này đã dẫn đến thành tích của hai kỷ lục thế giới này”, bà Mai McMillian nói.

 

Theo Phương Anh

Link bài viết: https://cafebiz.vn/co-gi-dac-biet-trong-2-tac-pham-gom-viet-nam-vua-duoc-guinness-cong-nhan-ky-luc-20220701134443979.chn

Google Translate »
icons8-exercise-96 chat-active-icon