KỶ LỤC GUINNESS THẾ GIỚI – Đĩa gốm chạm khắc thủ công lớn nhất

Đây là chiếc đĩa được chế tác thủ công theo lối chạm khắc bằng gốm sứ. Đĩa có đường kính 137,5 cm, nặng 400 kg của Công ty Gốm Hương Việt thực hiện tại Hà Nội, Việt Nam được tổ chức kỷ lục Guinness công bố giải thưởng đĩa gốm điêu khắc lớn nhất thế giới vào ngày 9 tháng 5 năm 2022.

Tác phẩm “Phú Quý Mãn Đường” – Kỷ lục Guinness “Đĩa gốm chạm khắc thủ công lớn nhất”

Tác phẩm được làm bằng đất sét, với một loại men đặc biệt – men “Hoàng Thổ Liên Hoa”do nghệ nhân gốm Hương Việt nghiên cứu và tạo ra. Men làm chủ yếu từ chất liệu bằng tro của thân sen và lớp phù sa trầm tích ngưng tụ sông Hồng.

Mất một năm rưỡi, khoảng 2500 giờ làm việc để chế tác chiếc đĩa này. Chiếc đĩa được nung ở nhiệt độ 1290-1330 độ C trong 45 giờ để tạo ra một món đồ trang trí bằng sứ và gốm tất cả trong một chiếc đĩa. Chi tiết đôi công, hoa mẫu đơn là sứ và phần còn lại của đĩa là gốm.


Đĩa được chạm nổi, chạm khắc phức hợp với chi tiết cây tùng, đôi chim công, mang yếu tố phong thủy núi non và mặt trời với ý nghĩa phú quý, quyền quý, hạnh phúc vĩnh cửu.

Trong đề tài “Phú Quý Mãn Đường” luôn có sự cộng hưởng của biểu tượng “Chim Công” và “Hoa Mẫu Đơn”.

Hình tượng “Chim Công”

Hiện thân cho một sự khởi đầu mới, thành công mới, phú quý giàu sang. Hỉnh ảnh đôi chim công còn biểu trưng cho tình yêu đôi lứa, tình nghĩa vợ chồng son sắc thuỷ chung. 

Biểu tượng Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn được biết đến là quốc hoa của Trung Quốc, một loài hoa mang trong mình vẻ đẹp thanh cao, đằm thắm. Với nhiều sắc thái khác nhau hoa mẫu đơn còn là hiện thân của người phụ nữ quyền lực, quyến rũ nhưng mang trong mình sự e ấp và sang trọng. Vì thế loài hoa này còn được mệnh danh là “Bà Chúa của các loài hoa”. 

Sự kết hợp giữa “Đôi chim công và hoa mẫu đơn” được xuất hiện nhiều trong các tác phẩm hội hoạ và phong thuỷ. 

Câu tựa “Phú Quý Mãn Đường “ còn được gọi là “Phú đầy nhà, quý đầy tay” ngụ ý mong muốn có cuộc sống giàu sang phú quý cho gia chủ và tình yêu đôi lứa, vợ chồng thật viên mãn trong hôn nhân.

Google Translate »
icons8-exercise-96 chat-active-icon