KỶ LỤC GỐM GUINNESS THẾ GIỚI – Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại lớn nhất thế giới

Tượng Thiềm Thừ Thiên Phong Ấn 

Tác phẩm điêu khắc gốm lớn nhất về linh vật thần thoại có chiều dài 1,735 m (5 ft 8,3 in), 1,1 m (3 ft 7,3 in) và chiều cao 0,778 m (2 ft 6,6 in) do  Công ty Gốm Hương Việt thực hiện tại Hà Nội, Việt Nam được tổ chức kỷ lục Guinness công bố vào ngày 9 tháng 5 năm 2022.


Linh vật thần thoại được miêu tả được gọi là cóc ba chân linh thiêng hay cóc phong thủy ở Châu Á và là biểu tượng của sự thịnh vượng. Con cóc thần thoại, ngồi trên đỉnh một đống tiền xu và vàng thỏi, có biểu tượng âm dương trên đầu, một đồng xu trên miệng và chòm sao Đại Hùng trên lưng. Với trọng lượng 1.500kg (3.306 lb 14,9 oz), tác phẩm điêu khắc tượng gốm được nghệ nhân Nguyễn  Hùng thực hiện vào năm 2018 sau 6,5 tháng liên tục làm việc.

Quá trình chế tác – nghệ thuật điêu khắc gốm 

Tượng Thiềm Thừ được làm bằng đất sét và một loại men mới “Hoàng Thổ Liên Hoa”. Men được làm từ tro của thân sen và lớp phù sa trầm tích từ sông Hồng của Việt Nam. Vì trầm tích chứa nhiều sắt nên kết hợp hoàn hảo với tro của thân sen được nung đốt tạo nên màu nâu đặc trưng cho tác phẩm. Mất 6,5 tháng và khoảng 1500 giờ làm việc để hoàn thiện.

Tượng Thiềm Thừ để đảm bảo độ vững trãi trên nền kích thước lớn như vậy, bên trong cần có trụ để giữ dáng trong quá trình chế tác đầy thách thức. Các cột trụ được làm bằng đất sét có hình giống các trụ bê tông khi xây nhà.

Tượng Thiềm Thừ có hoạ tiết chòm sao trên lưng, dây thừng, móng vuốt và mắt là sứ, phần còn lại là gốm.Tượng Thiềm Thừ sau khi tráng men được nung trong lò năm ngày ở nhiệt độ 1230 độ C sau đó được mạ vàng.

Tượng Thiềm Thừ được gọi là cóc ba chân linh thiêng hay thiềm thừ hay Cóc phong thủy với hình tượng đặc trưng là vòng tròn âm dương đội đầu, miệng ngậm đồng tiền trên đống vàng thỏi, trên mình có chòm sao Đại Hùng.

Miệng ngậm đồng tiền…

Trên lưng là chòm sao Đại Hùng

Tại Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước Châu Á. Tượng Thiềm Thừ phong thủy là biểu tượng của sự thịnh vượng. Nó là một vật trang trí phong thủy phổ biến được cho là để thu hút sự giàu có và cuộc sống lâu dài và thịnh vượng cho chủ sở hữu.

Câu chuyện về linh vật thần thoại 

Thiềm Thừ vốn là một yêu tinh đã được tôi luyện hàng nghìn năm với phép thuật để hại người.

Một ngày nọ, yêu tinh đánh nhau với tiên ông tên là Lưu Hải, bị chặt chân và phải đầu hàng. Sau đó, tiên ông đã thuyết pháp về đạo Phật cho Cóc và Cóc đã trở thành một con cóc thần kỳ phun ra những đồng tiền vàng để giúp đỡ người nghèo.


Sự kỳ diệu của cóc ba chân được thể hiện ở các biểu tượng: vòng xoáy âm dương trên đầu, chòm sao lớn trên lưng, ngọn lửa dưới chân để luyện vàng, đồng tiền vàng nhả ra từ miệng.

Nguồn : https://www.guinnessworldrecords.com/world-records/693728-largest-ceramic-sculpture-of-a-mythical-creature-supported

Google Translate »
icons8-exercise-96 chat-active-icon