[Talkshow – Quochoitv.vn] – Khách mời hôm nay: Nghệ nhân gốm Hương Việt – người nặng tình với gốm

Là một người con xứ cảng Hải Phòng nhưng niềm đam mê nghệ thuật, đặc biệt là tình yêu với gốm của nghệ nhân Nguyễn Hùng dường như đã có sẵn trong anh. Và hành trình đến với nghề gốm của nghệ nhân Nguyễn Hùng như một cơ duyên được định sẵn.

Trong hành trình khám phá đó, tình yêu với gốm mang hồn Việt đã ngấm vào anh lúc nào không hay. Hoa sen  biểu tượng cho sự thanh cao, tinh khiết và sau 15 năm miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm, nghệ nhân  đã phát hiện ra thân cây sen phù hợp để thay thế nguyên liệu vỏ trấu, yếu tố mộc trong bài “men tro” cổ truyền của ông cha. Ở bài men mới này, tro của thân sen được trộn với lớp đất trầm tích sông Hồng cùng bột nghiền một số loại khoáng thạch tự nhiên tạo nên một dòng men mới đặt tên là Hoàng Thổ Liên Hoa. “Hoàng Thổ” ở đây là lớp đất phù sa trầm tích sông Hồng và “Liên Hoa” có nghĩa là hoa sen.

Việt Nam lần đầu tiên được Tổ chức Kỷ lục Thế giới  Guinness trao tặng danh hiệu về gốm sứ nghệ thuật cho “Con đường gốm sứ dài nhất thế giới” vào năm 2010. Sau 12 năm, nghệ thuật
gốm sứ Việt Nam lại một lần nữa được vinh danh bằng 2 tác phẩm điêu khắc “Thiềm Thừ
thiên phong ấn” và “Phú Quý mãn đường” của gốm Hương Việt với danh hiệu Kỷ
lục thế giới Guinness “Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất”  và
“Tác phẩm đĩa gốm chạm khắc lớn nhất”.

Xin mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu về nghệ nhân  và hành trình làm rạng danh Gốm Việt trong Chuyên mục “Khách mời hôm nay” trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Thực hiện : Nhật Thảo

Link talkshow: https://quochoitv.vn/khach-moi-hom-nay-nghe-nhan-nguyen-hung-nguoi-nang-tinh-voi-gom

Google Translate »
icons8-exercise-96 chat-active-icon